น้ำมันพืช ประโยชน์มากมายที่หลายคนมองข้าม

น้ำมันพืช คือ สารประกอบอินทรีย์ที่ได้จากพืช โดยทั่วไปจะสกัดจากเมล็ด ถั่ว ผลไม้ หรือเปลือกของพืช น้ำมันพืชมีหลากหลายประเภท แต่ละชนิดมีคุณสมบัติ องค์ประกอบ และจุดเด่นที่แตกต่างกัน เหมือนนักแสดงหนังโป๊ที่มีเอกลักษณ์ต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

ประเภทของน้ำมันพืช น้ำมันพืชสามารถแบ่งออกได้ตามแหล่งที่มา ดังนี้

  1. 1. น้ำมันจากเมล็ดธัญพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ จัดว่าเป็นน้ำมันที่มีประโยชน์อย่างมาก เหมาะสำหรับคนที่อยากสุขภาพดีเหมือนกับนักแสดงหนังโป๊ หรือนักกีฬา
  2. 2. น้ำมันจากถั่วและข้าว เช่น น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา น้ำมันชนิดนี้จะมีไขมันอิ่มตัวที่ค่อนข้างสูง ถ้าหากบริโภคในปริมาณมากจะทำให้น้ำหนักขึ้นหรืออาจจะมีไขมันสะสมมากเกินไป
  3. 3. น้ำมันจากผลไม้ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันมะกอก จัดว่าเป็นน้ำมันที่ถูกนำมาใช้เพื่อการลดน้ำหนัก เนื่องจากเป็นน้ำมันที่จะเข้าไปทดแทนไขมันสะสมจัดว่าเป็นหมวดหมู่ของไขมันที่ดี เหล่าดาราหนังโป๊ส่วนใหญ่จะเลือกบริโภคน้ำมันเหล่านี้

องค์ประกอบของน้ำมันพืช น้ำมันพืชประกอบไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน วิตามิน และแร่ธาตุ อย่างไรก็ตามเราต้องระมัดระวังในเรื่องของไขมันที่อาจจะสะสมในร่างกายได้ แน่นอนว่าหลายๆคนก็คงอยากจะมีรูปร่างที่สวยงามและสมส่วน จึงต้องควบคุมปริมาณไขมันที่เรากินเข้าไปให้ดี

ประโยชน์ของน้ำมันพืช ถึงแม้จะถูกจัดหมวดหมู่เป็นไขมัน แต่น้ำมันพืชมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น ช่วยบำรุง หัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงสมอง ช่วยบำรุงผิวพรรณ น้ำมันพืชสามารถใช้นำไปประกอบอาหาร ทอด ผัด ต้ม แกง และยังถูกใช้ในการทำขนมมากมาย

ข้อควรระวัง ไม่ควรใช้น้ำมันพืชที่ผ่านความร้อนสูงหลายครั้ง เพราะจะมีสารก่อมะเร็งสะสม ไม่ควรใช้น้ำมันพืชที่เก่าหรือมีกลิ่นหืน ควรเก็บน้ำมันพืชในขวดที่มีฝาปิดมิดชิด เก็บในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงแสงแดด

น้ำมันพืช ของขวัญจากธรรมชาติที่มอบประโยชน์มากมาย  เลือกใช้น้ำมันพืชให้เหมาะสมกับประเภทอาหารและความต้องการของร่างกาย โอเคค่ะพี่เล่นมา  แต่การจะนำไขมันเข้าสู่ร่างกายต้องคำนึงถึงความอิ่มตัว และปริมาณที่เหมาะสม อ่านแล้วบริโภคมากเกินไปสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราหมดโอกาสที่จะสวยเหมือนดาราหนังโป๊นั่นเอง

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *